Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà.

Tưới nhỏ giọt là một hình thức tưới mang lại hiệu quả từ 30-50% so với phương pháp tưới truyền thống. Chính vì thế mà hiện nay, phương pháp này đã được áp dụng một cách rộng rãi từ các khu nông nghiệp đến các hộ gia đình trồng trọt. Hiệu quả như thế nhưng vẫn có những vấn đề xảy ra đối với hệ thống tưới nhỏ giọt nếu như không vệ sinh và bảo trì đúng cách.

1. Bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống

Đầu tiên, bạn phải thường xuyên quan sát hệ thống tưới nhỏ giọt khi nó đang hoạt động. Hãy chắc chắn rằng không có bất cứ hư hỏng gì xảy ra trên từng bộ phận của hệ thống và các bộ phận này không bị bào mòn bởi thời gian. Việc đường ống bị bào mòn sẽ gây ra tình trạng rò rỉ, làm hao phí một lượng lớn nước tưới cho cây trồng.

Đường ống dẫn

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tất nhiên việc xoắn tay áo vào kiểm tra từng đường ống xem chúng nó bị nứt hay rò rỉ chỗ nào hay không cũng sẽ dễ chịu hơn việc phải sửa chữa cả một hệ thống khi đường ống gặp vấn đề. Việc sửa chữa đường ống lại phụ thuộc vào kích thước ống bị rò rỉ, cách lắp đặt và vị trí đặt đường ống. Hãy luôn nhớ rằng ngay cả những chỗ rò rỉ nhỏ nhất cũng khiến cho lượng nước tưới giảm đáng kể và ảnh hưởng đến hiệu quả năng suất cây trồng.

Bụi bẩn, rong rêu và các tạp chất khác lâu ngày sẽ làm tắt nghẽn đường ống, làm cho lưu lượng nước tưới bị giảm đi. Chúng ta có thể xử lý vấn đề này bằng dung dịch Clo để làm sạch đường ống tưới.

Đầu lọc
Bạn có thể trang bị thêm một bộ đầu lọc đĩa cho hệ thống tưới nhỏ giọt. Khi sử dụng thiết bị này, mọi tạp chất sẽ rất khó để “xâm phạm” vào hệ thống đường dây nhỏ giọt của bạn, chúng sẽ được giữa lại ở giữa các khe đĩa. Công việc của bạn là lâu lâu bạn lại lấy đầu lọc ra, vệ sinh bụi bẩn bám ở các đầu đĩa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều lần so với việc vệ sinh cả một đường dây nhỏ giọt.

Dưới đây là nguyên lý hoạt động của đầu lọc đĩa trong hệ thống tưới nhỏ giot

Đầu nhỏ giọt

Dựa vào nguồn nước tưới và những chất dinh dưỡng mà bạn hoà tan để bổ sung cho cây trồng thì các đầy tưới nhỏ giọt sẽ bị tắt nghẽn muối magie và canxi (các hợp chất có trong phân bón hoà tan). Một lời khuyên hữu ích là hãy vệ sinh bằng cách ngâm chúng vào dung dịch nước giấm vì nước giấm là một dung dịch acid nhẹ có khả năng làm sạch bụi bẩn rất hữu hiệu.

2. Xả đường ống bằng các chất acid

Xả đường ống sẽ giúp loại bỏ những tạp chất có trong hệ thống. Sử dụng các chất như acid nitric, phosphoric và sulphuric sẽ “diệt tận gốc “ những tạp chất bẩn làm nghẽn đường ống tưới nhỏ giọt. Bạn hãy xả đường ống với chất acid trong một vòng một giờ bạn sẽ thấy được sự hiệu quả của cách xử lý này.

Lưu ý: nhớ mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với các chất acid như thế này để đảm bảo sự an toàn cho mình bạn nhé!

Trả lời